5 loại sữa phù hợp cho bé bị dị ứng đạm bò

Sữa mẹ là ưu tiên hàng đầu cho bé bị dị ứng đạm bò và ngoài một tuổi, bé có thể uống thêm sữa gạo, sữa đậu nành…

1. Sữa mẹ

Không chỉ với các bé bị dị ứng đạm bò mà sữa mẹ còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những năm đầu đời của trẻ. Các bác sĩ dinh dưỡng vẫn khuyên mẹ cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho tới khi bé 2 tuổi. Sữa mẹ chứa đầy đủ kháng thể và dinh dưỡng dễ hấp thụ nhất cho bé. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho bé thì có thể tìm đến các ngân hàng sữa mẹ nhưng phải kiểm tra nguồn gốc của sữa để đảm bảo chất lượng sữa.

5 loại sữa phù hợp cho bé bị dị ứng đạm bò

Phát ban, khó thở, nôn trớ… là những biểu hiện thường gặp ở trẻ bị dị ứng đạm bò.

2. Sữa dừa

Loại sữa này rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và khu vực châu Á nhưng thường được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn hơn là thức uống. Tuy vậy, ở một số nước châu Á, sữa dữa vẫn được dùng để thay thế cho sữa bò. Sữa dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao nhưng do là chất béo có nguồn gốc thực vật nên dễ dàng bị “đốt cháy”, không ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Sữa dừa được cho là có khả năng chống ung thư, virus và các vi khuẩn gây bệnh.

3. Sữa hạnh nhân

Trong số các lựa chọn thay thế cho sữa bò, sữa hạnh nhân được ưa chuộng hơn cả và dễ uống với bé. Các mẹ cũng có thể tự nấu sữa hạnh nhân tại nhà bằng cách nghiền hạt hạnh nhân với nước và đun sôi. Sữa hạnh nhân không đường có hàm lượng calories tương đương với sữa bò và sữa đậu nành. Mặt khác, sữa hạnh nhân cũng chứa nhiều protein hơn sữa gạo.

Advertisement

5 loại sữa phù hợp cho bé bị dị ứng đạm bò 5 loại sữa phù hợp cho bé bị dị ứng đạm bò

Sữa đậu nành có hàm lượng protein ngang với sữa bò.

4. Sữa gạo

Sữa gạo là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate tự nhiên tốt cho cơ thể (chính là gluxit, hay đơn giản là đường), protein và can-xi không thua kém sữa bò và sữa đậu nành. Không chỉ dành cho bé mà sữa gạo còn phù hợp với những người ăn kiêng.

5. Sữa đậu nành

Loại sữa làm từ hạnh đậu nành (đậu tương) này phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nó chứa hàm lượng protein ngang với sữa bò nhưng ít chất béo bão hòa và không có cholesterol. Sữa đậu nành phù hợp với cả bé dị ứng đạm bò và bất dung nạp lactose. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin E và lecithin (có tác dụng dưỡng não) dồi dào.

Có khoảng 2-7% trẻ dưới một tuổi bị dị ứng đạm bò. Hiện tượng này xảy ra khi hệ miễn dịch của bé ‘nhận diện’ sai đạm có trong sữa bò. Hệ miễn dịch cho rằng đạm trong sữa bò là một chất gây hại nên sẽ cố gắng ‘chống’ lại để bảo vệ bé, từ đó gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ như khó thở, phát ban, sưng mặt, nôn trớ… Những biểu hiện dị ứng đạm sữa bò có thể xảy ra gần như ngay sau khi sử dụng sữa hoặc ẩn đi và biểu hiện sau đó vài ngày đến một tuần. Đa số các bé sẽ tự khỏi khi hơn 3 tuổi và bé bú sữa công thức ngay sau khi sinh có tỷ lệ mắc dị ứng đạm bò cao hơn so với bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Song Giang