Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

Các bà nội trợ cần ghi ngay vào sổ tay những bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn dưới đây.

Một món ăn ngon thì thực phẩm không những phải trông thật ngon mà còn cần an toàn. Sau đây là những bí quyết hữu ích giúp bạn lựa chọn thực phẩm an toàn

1. Thịt:

– Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

– Có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

– Thịt gia cầm làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ.

– Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng

2. Nhận biết giò, chả chứa hàn the:

– Dùng giấy tẩm nghệ hay có thể tự làm giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the, giã nghệ lấy nước, sau đó lấy giấy mỏng thấm nước nghệ đó và để khô, khi sử dụng chỉ cần lấy mẩu giấy đó ốp vào bề mặt giò chả, nếu giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu cam hoặc đỏ tức là giò chả đó có chứa hàn the.

Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

3. Rau :

– Nên ăn các loại rau đúng mùa, rau sạch

– Lựa chọn rau có nguồn gốc từ các cơ sở sản xuất uy tín.

– Đối với rau ăn lá: không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng, mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

– Rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài, nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5-10 cm.

– Đối với củ quả: không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ, không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng. – Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…): không nên chọn những trái khi bóng nhẫy, ít lông tơ..

4. Các loại nấm:

– Nên mua nấm trực tiếp tại các trang trại hoặc đại lý của các công ty Việt Nam có trang trại nấm

– Nên mua nấm kim châm và các loại nấm cao cấp đóng gói trong bao bì túi nilon, in đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng.

Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn Bí quyết lựa chọn thực phẩm an toàn

– Chọn gói nấm còn tươi, có màu trắng.

– Cái nấm không bị giập nát, không rỉ nước nhờn.

Hy vọng những bí kíp nhỏ này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình mình!