Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất

Ngày nay, ở quê tôi, nhà ai ở gần sông lớn thì may ra mới bắt được cá bống dừa tự nhiên chứ trong mương nhỏ, cá cũng cạn dần.

Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất

Tôi nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, buổi trưa, tôi với mấy đứa trẻ trong xóm hay lén đi đào trùn đất rồi xỏ vô sợi chỉ, buộc vào cần câu câu cá bống dừa.

Ngoài ra, có một cách bắt cá khác là đặt bung, đặt lờ, nhất là vào mùa mưa, cá đi theo con nước nên rất rộ. Ngày nay, ở quê tôi, nhà ai ở gần sông lớn thì may ra mới bắt được cá bống dừa tự nhiên chứ trong mương nhỏ, cá cũng cạn dần.

Cá bống dừa làm được vô số món, từ chiên, kho đến nướng nhưng có vẻ cá kho khô là ngon và bắt cơm hơn cả. Thịt cá chắc, ngọt, kho thì săn lại, thấm gia vị mặn mòi, thêm ít tiêu cay cay ngon tỉ tê.

Cá kho muốn “bắt” hơn thì cho thêm ít mỡ nước lẫn mỡ tóp. Chất béo từ mỡ thấm vào từng thớ cá, giúp cá dai ngon, beo béo mà không bị khô. Xương cá cũng rất mềm, ăn không sợ bị hóc, cá nhỏ thì nhai luôn xương.

Nhiều người không thích kho khô hẳn mà chừa ít nước để dành chan cơm nhưng cũng có người thích kho cho đến khi nghe mùi chay cháy ở đáy nồi. Mà kho kiểu này thì muốn bữa cơm ngon, cần có thêm tô canh cho mát dạ.

Canh gì đi với cá bống dừa kho khô thì hợp? Xin thưa là tất cả các loại canh nhưng ngon nhất, mát nhất, ra vẻ chân quê nhất có lẽ là tô canh rau đắng đất nấu tép bạc non.

Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất

Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất Cá bống dừa kho đong đưa canh rau đắng đất

Rau đắng đất chẳng ai trồng, nó mọc tự nhiên, thường là ở hiên nhà, sau hè, góc mấy lu nước, mùa nắng thường rất tốt tươi.

Tuy vị đắng đót khá kén người ăn nhưng nếu ai vượt qua được “ải” đắng của nó thì sẽ cảm nhận được hậu vị ngọt mát dễ chịu. Đắng đất ăn với cháo cá lóc thì thôi ngon khỏi bàn mà nếu chẳng có cháo cá thì đem nấu canh với tép cũng đâu có kém.

Tép bạc non, tép đất lột vỏ, ướp gia vị rồi xào sơ cho thơm, thêm nước vào nấu sôi bùng, nêm nếm vừa ăn thì thả rau vào rồi nhấc xuống ngay, nấu lâu, rau sẽ đắng thêm, không ngon.

Cá bống dừa kho tiêu có thêm tô canh rau đắng đất, bữa cơm hè oi mấy cũng mát lành dễ chịu. Hai món ăn dân dã ấy cũng là quá đủ cho một bữa cơm quê và lắm lúc sẽ khiến người thị thành thèm thuồng quá đỗi.

Thiên An
(thực hiện)