Đưa cơm với trứng ngâm nước tương, càng ăn càng nghiền

Trứng ngâm nước tương đậm đà, thơm dậy vị, béo ngậy – tất cả những hương vị đặc trưng của món ăn này quyện cùng cơm trắng nóng hổi tạo nên cảm giác thật hấp dẫn cho bữa cơm.

Thêm nữa, phần nước tương dùng để ngâm trứng cũng là nước xốt tuyệt vời để bạn trộn cùng cơm nóng hoặc chấm rau. FB Hana Pham chia sẻ trên nhóm nấu ăn cách làm chi tiết của món trứng ngâm nước tương. Đặc biệt, phần trứng thành phẩm sẽ là trứng lòng đào sánh dẻo cực kì ngon miệng.

Nguyên liệu:

– Trứng gà: 8-10 quả

– Nước tương: 200ml

– Rượu mirin/rượu trắng: 1 thìa canh (table spoon)

– Đường nâu/maple syrup: 2 thìa canh

– Boaro hoặc hành tây/hành củ/hành lá

– Vừng (nếu muốn đẹp thì mua vừng đã sát vỏ, muốn thơm thì mua vừng còn vỏ về rang và tự sát vỏ, sẽ hơi bị vụn nhưng thơm hơn nhiều).

– Ớt (nếu chỉ muốn đẹp mà ko cay thì có thể mua ớt sừng về cắt lát hoặc ớt cay thì để nguyên quả).

Cách làm:

– Đun khoảng 250ml nước. Khi nước sôi thì cho đường, nước tương, rượu vào, sôi lại thì tắt bếp, để nguội.

– Trứng gà rửa sạch, để nhiệt độ phòng trước khi luộc để không bị vỡ.

– Chuẩn bị nồi nước luộc trứng, cho vào 1 thìa muối và 1 thìa giấm để giúp cho trứng không bị vỡ bị gặp nhiệt độ cao đột ngột và dễ bóc vỏ khi đã luộc xong. Đồng thời chuẩn bị sẵn 1 tô/thau nước có đá.

– Khi nước vừa sôi thì giảm lửa xuống mức trung bình thấp và lấy 1 cái vợt nhỏ/muôi cho từng quả trứng thả nhẹ vào nồi. Sau khi đã cho hết trứng vào nồi thì tăng lửa lên mức trung bình cao và dùng đũa khuấy nhẹ trứng để lòng đỏ trứng không bị lệch sang 1 bên sẽ bị chín và cứng.

Đưa cơm với trứng ngâm nước tương, càng ăn càng nghiền

Món trứng ngâm tương có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.

Canh thời gian chính xác từ lúc cho trứng vào nồi đến khi tắt bếp là 5 phút với loại trứng gà ta organic bé xíu, 6-7 phút cho trứng gà công nghiệp.

– Vừa tắt bếp thì nhanh tay vớt toàn bộ trứng sang 1 tô nước đá, chờ 1 lúc cho trứng nguội hẳn thì bóc vỏ và cho trứng vào hộp thuỷ tinh có nắp hoặc tô.

– Đổ ngập hỗn hợp nước tương đã nấu vào hộp trứng, xắt mỏng boaro hoặc hành tây (hạt lựu), hành củ (lát mỏng) hoặc hành lá xắt nhỏ, ớt cho vào nước tương.

– Cuối cùng thì rắc vừng đã rang chín bỏ vỏ và ít rau mùi/ngò lên và đậy nắp hộp lại, để trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng, ngon nhất là 6 tiếng hoặc qua đêm).

Trứng đạt yêu cầu là lòng trắng phải chín hoàn toàn nhưng lòng đỏ còn melting kiểu sệt dẻo nhưng chưa chín.

Đưa cơm với trứng ngâm nước tương, càng ăn càng nghiền Đưa cơm với trứng ngâm nước tương, càng ăn càng nghiền

Thành phẩm là trứng hồng đào dẻo béo quyện cùng nước tương thơm và dậy vị.

Chúc các bạn thành công!

Việt Hương

Nguồn: Đời sống & Pháp luật