Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me

Chỉ mấy giờ nữa tớ sẽ bay đi nghỉ. Tháng vừa rồi quả là bận đến quay cuồng – công việc mới, cố gắng làm xong sách nấu ăn, rồi bao nhiêu là việc nữa.

Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me

Ngày mai, sau 23 giờ ngồi trên máy bay, sẽ là một kì nghỉ dài đến một tháng. Sẽ được gặp những người bạn cũ, được ôm bà chị họ, được ngắm nhìn. Tớ sẽ chụp ảnh và post lên đây nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me

Trước khi đi, tớ nhớ “nợ” mấy bạn món bánh gừng và me này. Về loại bánh, nó cũng tương tự như bánh chanh mà Linh post tuần trước. Nhưng có điều bánh có dùng gừng tươi nên rất thơm, ngon lắm ý. Tớ thử dùng me cho bánh, và thực sự bị chinh phục đấy. Me làm bánh ẩm, có vị chua ngọt rất lạ…

Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me

Dụng cụ Khuôn bánh mỳ chữ nhật cỡ 17 x 20 x 6cm

Nguyên liệu

30g me khô đóng gói

150ml nước

125g bơ nhạt

80g đường nâu thẫm

1 quả trứng, đánh tan

150g bột mỳ

1 thìa cà phê baking soda

30g gừng tươi

Nguyên liệu sốt chanh

100g đường xay/đường bột (icing sugar)

1/2 quả chanh xanh, vắt lấy nước

20g mứt gừng tây thái miếng (không bắt buộc)

Cách làm

Bật lò nóng sẵn ở nhiệt độ 170°C. Phết bơ lên toàn bộ lòng trong khuôn bánh rồi lót giấy nến dưới đáy.

Đun me với 150ml nước ở mức lửa nhẹ cho đến khi sôi lăn tăn, nghiền me cho tan vào nước. Hớt bỏ những miếng me cứng. Thêm bơ vào hỗn hợp nước me, đảo cho đến khi bơ tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội. Gừng bỏ vỏ, nghiền nát bàng grater  rồi trộn với hỗn hợp trên.

Thêm trứng, một nhúm nhỏ muối và đường vào hỗn hợp, trộn đều cho đến khi tất cả quyện vào nhau.

Dùng phới lồng trộn đều bột và baking soda, sau đó rây vào hỗn hợp me và bơ. Tiếp tục trộn khi tất cả nguyên liệu đều với nhau thì đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.

Nướng bánh trong vòng 35–45 phút hoặc cho đến khi xiên thử tăm vào giữa bánh, rút lên thì không thấy bột bám dính. Để bánh nguội trong khuôn khoảng 10 phút rồi chuyển sang giá để nguội hẳn.

Tiến hành làm sốt chanh bằng cách rây đường bột vào một bát lớn rồi dần dần thêm nước chanh, khuấy đều cho đến khi có được một hỗn hợp đặc và sánh. Gia giảm độ đặc của sốt chanh bằng cách thêm đường bột hoặc nước chanh.

Khi bánh đã nguội hoàn toàn, rưới sốt chanh lên trên. Trang trí bằng một chút mứt gừng được cắt nhỏ.

Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me Hướng dẫn cách làm bánh gừng và me