Không phải bơ gây béo phì, đây là 9 lý do tuyệt vời khiến bạn nên ăn bơ

Làm giảm nguy cơ đau tim, giúp giảm cân, chống ung thư, chống viêm nhiễm…là những lợi ích tuyệt vời khi bạn ăn bơ động vật, theo Boldsky.

Bơ từ lâu đã là thức ăn ưa thích của trẻ em khi ăn kèm với bánh mì hoặc roti / chapati và là một món ăn ngon tuyệt hảo. Bơ có thể biến mọi bữa ăn nhạt nhẽo trở nên ngon miệng. Nhưng trong vài thập kỷ qua, bơ thường bị “mang tiếng” là nguyên nhân gây béo phì và bệnh tim…

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về những lý do tại sao ăn bơ lại vẫn tốt cho sức khỏe trong một chừng mực nào đó, theo Boldsky.

Dưới đây là những lý do tại sao bơ tốt cho sức khỏe.

Không phải bơ gây béo phì, đây là 9 lý do tuyệt vời khiến bạn nên ăn bơ

1. Giúp chuyển hóa canxi

Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E và vitamin K2 có trong bơ. Vitamin K2 là một loại vitamin hiếm có không phải lúc nào cũng được tìm thấy trong một chế độ ăn uống lành mạnh và hầu hết mọi người không nhận thức được nó. Vitamin này có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe bằng cách giúp chuyển hóa canxi. Lượng vitamin K2 thấp có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau bao gồm ung thư, loãng xương và bệnh tim.

2. Làm giảm nguy cơ đau tim

So với bơ thực vật, bơ động vật giúp làm giảm nguy cơ bị đau tim. Một nghiên cứu được tiến hành gần đây đã kiểm tra ảnh hưởng của bơ thực vật và bơ động vật đối với bệnh tim mạch. Bơ thực vật làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng trong bơ động vật lại làm giảm nguy cơ đau tim do có hàm lượng vitamin K2 cao.

3. Giúp đốt cháy chất béo

Bơ chứa chất béo bão hòa lành mạnh cao. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có mối liên hệ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim. Chất béo bão hòa làm tăng nồng độ cholesterol tốt và thay đổi cholesterol xấu thành lành tính. Ngoài ra, bơ có chứa một lượng khá lớn các axit béo trung bình và ngắn mạch. Các axit béo này cải thiện sự no và tăng đốt cháy chất béo.

4. Cải thiện chức năng của ty thể

Bơ chứa 3-4% chất butyrate. Butyrate là một axit béo 4 carbon được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột già khi chúng tiếp xúc với chất xơ. Axit béo này ngăn ngừa tăng cân, cải thiện chức năng của ty thể (những bào quan hình que và có thể được coi là những nhà máy sản xuất năng lượng của tế bào), làm giảm chất béo trung tính lúc đói và giảm insulin.

5. Không làm tăng nguy cơ bệnh chuyển hóa

Mặc dù bơ là một thực phẩm có hàm lượng calo cao, nhưng việc ăn các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao không liên quan đến béo phì. Trên thực tế, một nghiên cứu về những ảnh hưởng của việc tiêu thụ sữa có hàm lượng chất béo cao đối với bệnh béo phì, bệnh tim và rối loạn chuyển hóa cho thấy các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao không làm tăng nguy cơ bệnh chuyển hóa và có liên quan đến việc giảm béo phì.

6. Chống ung thư

Bơ động vật giàu axit béo được gọi là axit linoleic liên hợp. Axit béo này có khả năng mạnh mẽ trong việc cải thiện trao đổi chất và giúp giảm cân. Axit linoleic liên hợp có đặc tính chống ung thư và làm giảm tỷ lệ mỡ cơ thể.

7. Chống viêm nhiễm

Như trên đã nói, bơ động vật chứa hàm lượng axit butyric cao do đó giúp giảm viêm nhiễm. Nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm viêm ruột của những người mắc bệnh Crohn. Bệnh Crohn là dạng bệnh về viêm ruột, chủ yếu gây loét thành trong của ruột non và ruột già, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bất cứ bộ phận nào ở hệ tiêu hóa. … Bệnh Crohn liên quan chặt chẽ tới một số bệnh mãn tính về đại tràng được gọi là viêm loét đại tràng. Viêm mãn tính là gốc rễ của hầu hết các bệnh, đó là lý do tại sao bơ động vật giúp giải quyết các vấn đề về viêm nhiễm.

8. Giúp duy trì các mô mềm, hệ xương và răng

Các nhà nghiên cứu thấy rằng bơ có các vitamin có lợi, một trong số đó là vitamin A có nhiều chức năng trong cơ thể bạn. So với bơ tiêu chuẩn, bơ động vật có thêm 3% vitamin A. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mô mềm, hệ xương và răng.

9. Tăng cường năng lượng tuyệt vời cho cơ thể

Triglycerid chuỗi ngắn và trung bình có trong bơ được chuyển đổi ngay thành nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Triglycerid chuỗi ngắn và trung bình cũng đã được chứng minh là ngăn chặn sự thèm ăn. Đây là những điều tuyệt vời để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và thúc đẩy sự trao đổi chất.
Theo 24h