Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

Nghe nhạc hầu như là sở thích của tất cả mọi người. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hàng tá người suốt ngày đeo tai nghe để thưởng thức âm nhạc, kể cả đi trên đường. Với thời gian sử dụng tai nghe tần suất dày đặc như thế, nếu không biết cách đeo đúng đắn thì chắc chắn sẽ khó mà cảm thấy thoải mái hay bảo vệ đôi tai.

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách


Đeo tai nghe trong thời gian dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

Khi bạn đeo tai nghe liên tục từ giờ này sang giờ khác và lặp lại trong nhiều ngày, các tế bào thần kinh trong ốc tai sẽ phải làm việc quá sức, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho đôi tai, tác động xấu đến chất lượng cuộc sống. Do đó, hãy tìm hiểu ngay những tác hại khi sử dụng tai nghe không đúng cách để “cảnh tỉnh” bản thân ngay bây giờ nhé!

 • Đeo tai nghe liên tục, thường xuyên trong một thời gian dài sẽ khiến cho tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây mệt mỏi dẫn đến lùng bùng tai, nghe mà không hiểu, khả năng cảm nhận tiếng nói kém hơn. 
 • Âm thanh từ điện thoại truyền qua tai nghe thường mạnh và kéo dài gây kích thích thính giác liên tục, từ đó gây mệt, thậm chí là tổn thương và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.
 •  Đeo tai nghe với âm lượng trên 85db liên tục trên 2 giờ một ngày và kéo dài nhiều tháng sẽ gây giảm thính lực, gây lùng bùng tai và không còn nhạy khi cảm nhận âm thanh bên ngoài. 
 • Đeo tai nghe khi đang tham gia giao thông trên đường dễ gây mất tập trung, lái xe dễ gây tai nạn vì tai lúc này không thể phân tích nhận biết lời nói và dẫn đến trở nên phản ứng chậm chạp, tiếp thu kém. Việc đeo tai nghe khi tham gia giao thông vừa nguy hiểm, vừa vi phạm luật giao thông, chính vì vậy bạn cần phải lưu ý và tránh nhé!
 • Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

 • Đeo tai nghe liên tục dễ khiến nút tai nghe bị ẩm, dễ tạo tiền đề cho vi trùng, vi nấm phát triển, gây viêm ống tai ngoài do vi trùng, chàm ống tai, nhiễm nấm. Một số trường hợp bị bệnh ở tai thường bắt nguồn từ việc đeo tai nghe, sử dụng tai nghe liên tục mà không biết cách vệ sinh tai nghe đúng. 

 • Tai nghe nhỏ tai hay lớn hơn sẽ khiến cho ống tai và cửa tai bị ê nhức, đau đầu. Với những trường hợp đeo tai nghe không đúng kích cỡ, bạn sẽ cảm thấy đau, rát tai, thậm chí có thể gây trầy xước, sưng tấy. 

   
  Đeo tai nghe thế nào mới đúng?

  Cách đeo tai nghe thông thường của hầu hết mọi người đều chưa đúng quy chuẩn. Bạn cần phải thực hiện đeo tai nghe vòng qua đầu theo lời khuyên của những chuyên gia công nghệ và các nhà sản xuất thiết bị điện tử mới chính xác. Hãy nhét tai nghe vào trong tai, vòng dây qua vành tai và ra sau lưng.

  Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

  Xét về chất lượng, đeo tai nghe đúng cách sẽ giúp âm thanh khi truyền từ tai nghe đến tai sẽ rõ hơn, âm thanh không bị phát ra ngoài cho phép bạn có thể thưởng thức những bản nhạc có chất lượng âm thanh tốt nhất.

  Tuy nhiên, để bảo vệ thính giác, bạn chỉ có thể sử dụng tai nghe tối đa 2 tiếng/ngày và nên chọn một chiếc tai nghe chất lượng, phù hợp với mình để có được sự trải nghiệm tốt nhất.
  Cách vệ sinh tai nghe sạch sẽ, bền lâu

  Vì tai nghe quá “thân cận” bên bạn nên việc giữ vệ sinh cho thiết bị là vô cùng cần thiết. Sau một thời gian, tai nghe sẽ dễ bám bụi và mồ hôi, bạn cần làm sạch tai nghe theo định kỳ khoảng 1 tháng/lần bằng phương pháp như sau:

  Chuẩn bị:

  – Bàn chải

  – Tăm bông, khăn giấy

  – Cồn tẩy rửa (rubbing alcohol, bán ngoài hiệu thuốc)

  – Xà phòng, nước ấm

  Cách thực hiện:

 • Dùng bàn chải sạch vệ sinh nhẹ nhàng những lớp bụi bẩn bám trên tai nghe

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

 • Chấm tăm bông vào cồn và lau kĩ các chi tiết nhỏ của tai nghe

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

 • Tiếp tục thấm khăn giấy với cồn và lau dây tai nghe

Tác Hại Khi Đeo Tai Nghe Liên Tục Và Sai Cách

Lưu ý là nếu tai nghe có nút cao su, bạn tháo rời phần nút này và ngâm trong nước xà phòng ấm 20 phút, rồi rửa lại bằng nước và để ráo trước khi lắp lại.

Nguồn: https://pico.vn/tac-hai-khi-deo-tai-nghe-lien-tuc-va-sai-cach-ban-tin-5157.html