Tự nấu bún thang thơm ngon giải ngán sau Tết

Bún thang ngon từ nước dùng cho đến sợi bún. Ăn nóng với chút ớt cay cay thì ai cũng phải suýt xoa và trầm trồ khen ngợi.

Cách 1

Nguyên liệu:

Tự nấu bún thang thơm ngon giải ngán sau Tết

Tự nấu bún thang tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo an toàn.

Gà ta 1 con khoảng 1kg đã mổ (chọn gà mái chưa đẻ)

Trừng gà hoặc trứng vịt 2 quả

Giò lụa 1 lạng

Xương ống 5 lạng

1,5 kg bún sợi nhỏ

Tôm khô 2 lạng

Rau: Hành lá, rau răm, hành khô và

Gia vị: gừng, nấm hương khô, nấm tươi, Mắm tôm, gia vị, nước mắm, giấm, đường.

Cách làm :

Bước 1: Cho gà vào luộc chín. Vớt ra lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho nước luộc gà vào cùng với xương gà, xương ống ninh lấy nước dùng.

Bước 3: Tôm khô 1 nửa cho vào ngâm rồi cho vào xay nhỏ. Cho cả vào nồi nước dùng. Một nửa cho lên rang với dầu cho vàng và chín rồi để riêng ra bát.

Bước 4: Trừng tráng thái sợi. Giò thái sợi. Rau các loại rửa sạch để riêng từng loại. Nêm nước dùng cho vừa, cho gừng, nấm hương khô vào nồi. Lúc này nồi nước dùng có vị thơm đặc trưng.

Bước 5: Mắm tôm trưng lên cho riểng ra bát, Nấm trần chín cho ra đĩa. Xếp bún, trứng, thịt, giò, tôm khô, rau thơm, nấm đã trần chín rồi chan nước dùng nóng vào. Ăn luôn khi còn nóng.


Cách 2

Nguyên liệu:

Tự nấu bún thang thơm ngon giải ngán sau Tết Tự nấu bún thang thơm ngon giải ngán sau Tết

Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.

100gr giò lụa (chả lụa);

½ con gà;

50gr tôm khô;

1kg xương heo;

2 trái trứng gà;

50gr củ cải khô;

50gr nấm đông cô hoặc 100 gr nấm rơm;

Bún, hành lá, rau răm, mắm tôm

Cách làm:

– Xương heo rửa sạch, ninh làm nước dùng. Muốn nước dùng được trong, xương heo phải được luộc sơ qua rồi đổ bỏ nước đầu đi, không đóng nắp nồi khi ninh và vớt bọt liên tục. Đập dập 1 củ hành tím cho vào khử mùi cho nước thơm.

– Tranh thủ thời gi an ninh xương để luộc gà, nêm vào nước luộc một chút nước mắm cho thịt gà được thấm. Gà chín, vớt ra để nguội, phần thịt xé sợi, phần xương cho vào ninh cùng với xương heo.

– Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm, sau đó cho vào túi vải bỏ vào nồi xương. Nếu không dùng túi vải vẫn được nhưng sẽ mất công hơn, vì tôm sau khi ninh cho nước thật thơm và ngọt sẽ phải được vớt ra, giã nhỏ thành ruốc.

– Giò lụa thái sợi.

– Trứng tráng mỏng, thái sợi. Muốn tráng trứng mỏng nên cho thêm chút rượu trắng vào trứng, đánh kỹ. Dùng chảo không dính, tráng một chút dầu ăn, đợi chảo nóng, đổ trứng vào tráng thật nhanh, mỏng, láng đều dưới đáy chảo.

– Củ cải khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Ngâm củ cải khô đã làm sạch với ít nước mắm ngon, đường, ớt cho ngấm.

– Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, thái lát mỏng (Hoặc nấm rơm thì cắt gốc, thái thành từng khoanh mỏng như đồng tiền xu).

– Hành lá, rau răm xắt nhỏ.

– Bỏ bún vào tô, xếp thịt gà xé sợi, giò lụa thái sợi, tôm khô quết nhuyễn, củ cải quanh góc tô, hành, rau răm, ít mắm tôm vào giữa; chan nước dùng trong vắt, nóng hổi là xong món bún thang.

Theo Khỏe và đẹp