Xôi chiên phồng

Một món ăn thích hợp cho mùa đông, đặc biệt ngon khi kết hợp với các món nướng, quay…

Xôi chiên phồng

Món xôi chiên giòn bên ngoài, dẻo bên trong, ăn cùng đồ nướng rất ngon. Ảnh: Facebook Cá hồi xông khói.

Bạn có thể làm một mẻ hoặc nhiều hơn, trữ đông, khi muốn ăn luôn hoặc có tiệc là chỉ việc cắt khoanh và chiên phồng, ăn kèm cùng củ kiệu muối hoặc dưa góp chua ngọt. Lưu ý đây là cách làm xôi chiên phồng cho gia đình. Còn xôi chiên phồng to như quả bóng mà ngoài hàng vẫn làm phải dùng hoàn toàn từ gạo nếp (không dùng đỗ xanh) và kỹ thuật rán, chảo, lửa phải chuyên nghiệp hơn.

Dưới đây là công thức cho 4 cây xôi chiên đường kính 5 cm, dài 25 cm. (Nếu làm thủ công bằng tay và không có máy đánh bột thì không nên làm nhiều hơn công thức này nhé).

Nguyên liệu:

– Gạo nếp ngon: 1 kg
– Đỗ xanh: 300 g
– Đường vàng: 120-150 g (tùy bạn thích ngọt như thế nào)
– Dầu ăn: 50 g
– Nước: 650-700 ml (tùy độ hút nước của gạo)
– Cốt dừa: 2-3 thìa canh (30-45 ml) (có thể không dùng)

Cách làm:

– Ngâm đỗ, gạo từ 4 đến 6 tiếng (ngâm riêng), vớt ra để ráo nước.

– Đồ đỗ chín, giã hoặc nghiền nhuyễn (lưu ý là nghiền đỗ xanh thật nhuyễn, tơi thì xôi sẽ liên kết tốt nhất).

– Đến bước này có 2 cách để làm:

• Cách 1: Nấu xôi theo kiểu nấu cơm nếp: đổ nước ngập mặt gạo và nấu chín. Lưu ý không nấu nát quá vì khi chiên xôi dễ bị thủng, vỡ. Khi chín xôi, đổ đỗ và đường vào ngay từ lúc xôi còn nóng bỏng tay, đeo găng tay nilon và nhồi xôi, vừa nhồi vừa thêm dầu ăn và cốt dừa cho đến khi xôi thành một khối dẻo, nhuyễn, không dính. Công đoạn nhồi này khá mệt và nóng tay. Nhưng nếu có máy đánh bột thì đơn giản vô cùng, bạn chỉ việc cho tất cả vào máy đánh bột đánh nhuyễn rồi đổ ra mâm nhào thêm chút là được. Chia xôi làm 4 phần, trải màng bọc thực phẩm ra, cho một phần xôi và cuộn chặt 2 đầu. Cất ngăn đá tủ lạnh cho xôi định hình. Khi nào ăn rã đông 30 phút và cắt khoanh dày 1-1,5 cm và rán.

– Lưu ý: Rán xôi ngập dầu, khi dầu nóng già (nhúng đũa thấy bọt khí li ti bám quanh đầu đũa), thả xôi vào để yên cho xôi se mặt và hơi nổi lên thì lấy bàn xản ấn nhẹ 2 mặt xôi cho phồng. Xôi vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.

• Cách 2: Đồ xôi (giống như cách làm xôi vò của miền Bắc). Đồ đỗ riêng, nghiễn nhuyễn và trộn với gạo nếp. Cho gạo đỗ vào nồi đồ chín mềm. Đổ xôi ra mâm và làm các bước tương tự như cách 1.

– Lưu ý: Cách 1 sẽ giúp xôi mềm dẻo hơn cách 2.

Quỳnh Nga